Một số loại củ mang dược tính hữu ích

CỦ ẤU (QUẢ ẤU)

Củ ấu tính bình, vị ngọt, không độc, có thể thanh nhiệt, giải độc, an trung tiêu, bổ Ngũ tạng, nhẹ mình. Củ ấu non có thể ăn sống, củ già luộc, ăn bao nhiêu cũng được và ăn rồi không thấy đói, thích hợp cho người đi đường xa.

Đúng ra phải gọi là quả ấu như miền Nam vì nó là quả cây ấu sống dưới nước. Nhưng vì nó chứa tinh bột và luộc ăn như các loại củ, nên xếp chung vào loại củ.

món cục lạ và ngon làm từ củ ấu

CỦ CẢI

Củ cải tính bình, hơi ấm, vị cay ngọt, bổ Phổi, ích khí. Củ cải sống, giã vắt lấy nước uống, đưa khí lên. Củ cải nấu chín ăn, đưa khí xuống. Nhờ tính bình hơi ấm, vị cay và ngọt, củ cải tiêu đờm, tiêu thực, tan huyết ứ, lợi đại tiểu tiện, giải độc rượu, trừ hàn the tích đọng.

HẠT CỦ CẢI chủ trị Phổi và Dạ dầy. Dùng sông đưa khí lên, sao chín hạ khí xuống, sắc nửớc uống, chữa phong đờm, trị phong hàn, ho, kiết lỵ. Người khí hư kiêng dùng.

HOA CƯ CAI ngâm với bã rượu ăn, làm sáng

mắt.

LÁ CỨ CAI luộc ăn thay rau, đồng thời giã lá hoặc cây sống, đắp lên chỗ sưng đau ứ huyết vì bị đánh đập hay té ngã. Lá giúp lợi tiếu, chữa khan tiếng, xuất huyết trong ruột, suyễn ở người già.

củ cải cuộn thịt

CỦ SẮN DÂY (CÁT CẢN)

Củ sắn dây tính mát, vị ngọt hơi the, không độc. Củ sắn dây có thể luộc hoặc phơi khô. CAN CÁT lấy từ những củ mập chắc, cạo sạch vỏ, ngâm nước 1 đêm, rồi thái thành miếng phơi khô. CÁT CẢN là củ sắn dây, củ cạo sạch vỏ, chà, xay, hoặc giã nhuyễn, lọc bỏ bã để nước bột lắng xuống 1 đêm, rồi gạn nước ở trên đi, cho nước sạch vào, lại quậy và lọc bỏ xác bã đi. Mỗi ngày phải thay nước và lọc lại một lần cho bột không bị chua, bột chua không dùng. Gạn lọc kỹ hàng ngày cả tuần hoặc cả tháng, tùy nước và đất trồng, khi thấy bột trắng và nước ỏ’ trên trong như nước mới cho vào, lúc ấy mới đem sấy hoặc phơi khô.

Dược tính của bột sắn khá cao, có thể uống sống với nước đường, hoặc nấu chín. Bột sắn giải nhiệt, giải độc, tăng dương khí, sinh tân dịch, trừ tiêu khí, lợi tiểu. Bột sắn là vị thuốc đi vào kinh Túc Dương Minh, giải nhiệt trong cơ thể và khí nóng ngoài da, chữa thương hàn, mắt đỏ, mũi nghẹt, ngực hay bụng nóng uất.

CỨ SẢN DÂY giã sống, vắt lấy nước uống, chữa các chứng nóng sôt do thời khí. Phụ nữ có thai bị nóng quá sinh xót ruột, khát nước, có thể uống bột sống hay củ giã sống cũng như nhau.

LÁ SĂN DÂY giã nhỏ, bó vào chỗ bị sâu bọ cắn để khử độc, rút độc ra.

HOA SĂN DÂY giã lấy nước uống, giải độc rượu. Hoa phơi khô, tán ra bột, uống với nước sôi, mỗi lần chừng một muỗng cà phê, giải say rượu.

Củ sắn dây và thăng ma đều 3 đồng, rễ thược.

bột sắn dây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *