Đậu đỏ, đậu đen, đậu phộng, đậu nành….chữa được nhiều loại bệnh

ĐẬU ĐEN

Đậu đen tính bình, vị ngọt, bổ thận, chữa tim nóng, hạ khí, lợi thủy, tiêu thũng, giải nhiệt độc, điều hòa trung tiêu. Đậu đen hạ khí nóng trong Dạ dầy, tiêu thức ăn, trừ gió độc, cho mắt sáng, huyết mạch lưu thông. Đậu đen cùng chữa nhức đầu, mất ngủ, hai chân nhức lạnh và buồn, ê ẩm đau xương gân.

Hạt đậu càng nhỏ càng chắc càng đen thì càng tốt, nhưng không nấu chung hoặc ăn chung với thịt heo.

Đậu đen sao giòn, tán ra bột, hòa với rượu, uống ấm, chữa kiết lỵ ra máu, hoặc trúng gió tê rần.

Đậu đen nấu nước, hòa thêm chút rượu, uống ấm, chữa phù thũng dưới bụng và hai bên sườn đau mỏi.

GIÁ ĐẬU ĐEN trị phá ác huyết của phụ nữ, trừ khí nóng trong Dạ dầy, tiêu phù thũng, đầy hơi, chữa tê thấp, đau nhức xương gân, chân tay mỏi mệt. Mặt tích cực, giá đậu đen bổ khí, làm da tươi hồng.

đậu đen

ĐẬU ĐỎ

Đậu đỏ tính bình, vị ngọt hơi chua, không độc, bổ tim, trợ tỳ vị. Đậu đỏ rút giảm nhiệt, lợi tiểu, đuổi máu phong, giải nhiệt độc và độc rượu, chữa tiêu khát, ói mửa, sưng đau cơ bắp.

Đậu đỏ đâm nát quậy nước lạnh, lược lấy nước uống, chữa tiêu khát và nóng quá ra máu cam.

Đậu đỏ nấu với cá chép chữa sưng chân.

Đậu đỏ 1 bát, lá dâu tằm 1 nắm, nấu chín rồi cho gà (bỏ Gan lòng), nấu rục, ăn cả nước lẫn cái chữa ban trái nhiệt độc không giải.

Đậu đỏ nấu ăn cả nước lẩn cái trọn ngày, không ăn uống gì khác, chữa sưng phù do tỳ khí suy, thấp nhũn.

Đậu đỏ tán ra bột, uống với nước sôi chữa nhiệt độc đi tiêu ra máu vì ăn trúng thức ăn nóng quá, động hỏa.

Đậu đỏ ngâm nước cho mọc mộng, nấu với đương quy, uống lúc đau, chữa kiết lỵ.

Đậu đỏ nấu với bạch bì và rễ dâu tằm, ăn lúc đói, chữa thấp khí, tê bại, sưng phù, chân tay nhức mỏi.

Đậu đỏ tán ra bột, trộn với lòng trắng trứng gà, lăn lên mụn độc sưng nhức.

Đậu đỏ dồn đầy túi để dưới chân, ngồi đạp lăn lên trên, chữa cước khí đau chân.

Đậu đỏ 3 cân, nấu nhừ với rễ bạch mao một nắm, chỉ ăn đậu và uống hết nước, chữa chứng bụng to, hơi động là nghe tiếng óc ách, da thâm sì.

Đậu đỏ một bát, nấu với sáp ong 3 lạng, uống dốc hết, chữa chứng thủy độc.

Đậu đỏ nấu kỹ lấy nước cốt, uống từ từ, chữa người uống rượu bị nóng quá, ói mửa hoài.

Đậu đỏ tán ra bột, uống với rượu hay bia, ngày 2 lần, mỗi lần 1 muỗng canh, chữa phụ nữ lao động nặng, đau bụng như muốn hư thai.

Đậu đỏ sao khô, tán ra bột, uống với rượu hay bia, mỗi lần 2 đồng cân, chữa phụ nữ có thai mà lại có kinh.

Đậu đỏ nuốt sống 7 hạt, chữa phụ nữ có di truyền khó đẻ.

CHÁO ĐẬU ĐỎ lợi tiểu tiện, tiêu thủy nhũn, trị cước khí, chống dịch lệ nóng nảy.

HOA ĐẬU ĐỎ chữa bệnh sốt rét, phụ nữ bị âm hư hàn làm lãnh cảm (không hứng khởi), trị tiêu khí, uống rượu hay nhức đầu.

MỘNG HẠT ĐẬU ĐỎ sao khô, tán ra bột, uống với rượu, ngày 3 lần, mỗi lần 3 đồng cân, chữa lậu thai (có thai ba bổn tháng mà lại thấy kinh), hoặc thương thai (sinh hoạt tình dục quá làm hại thai, thấy ra huyết). Nếu rong huyết là triệu chứng hư thai chứ không phải thương thai, cần nằm nghỉ lâu dài và mời ngay bác sĩ hoặc lương y chẩn đoán, điều trị bằng thuốc.

LÁ ĐẬU ĐỎ nấu nước uống, giải nhiệt, chữa chứng đi tiểu luôn, và mỗi lần tiểu chỉ ra mấy giọt. Tiểu nhiều có thể là bệnh tiểu đường, không trị bằng lá đậu, dù đậu đỏ, đậu xanh, hay đậu đen mà phải tới bác sĩ.

cháo đậu đỏ

ĐẬU NÀNH

Đậu nành tính mát, có vị ngọt hơn mặn, bổ Dạ dầy, hạ khí, làm trung tiêu khoan khoái, nhuận trường, giúp đại trường làm việc tốt, tiêu thủy trường, tan khí độc trong máu hay do rượu.

Đậu nành có tới 41 % chất đạm, 18% chất béo. Nhà dinh lưỡng học Maurice Lust chủ trương pha sữa đậu nành vào sữa bò để nâng cao mức globuline lên gần với sữa mẹ, nhờ đó trẻ thơ dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

BỘT ĐẬU NÀNH ăn hơi no, cung cấp 20% lượng đạm cần cho cơ thể mỗi ngày, thích hợp cho tuổi trẻ đang độ tăng trưởng (dưới 25).

SỮA ĐẬU NÀNH có thể giải quyết một nửa lượng đạm cần trong 1 ngày. 100g sữa đậu nành cho 3,15g chất đạm, 3,10g chất béo, 3,10g chất ngọt và 1 số canxi.

ĐẬU PHỤ là đậu nành cô đặc do men chua, tương tự như caséin cô đặc sữa bò thành pho mát. 100g đậu phụ có 10.9g chất đạm, 5.4g chất béo, 0.7g chất ngọt, l00mg canxi, 83mg sất, 0.1mg sinh tố Bl.

CHAO là đậu nành chế biến. Ngoài lượng đạm từ 8-10%, chao cũng có chất béo và các dưỡng chất khác, với một lượng muối ăn đáng kể. Chao dễ tiêu và có thể để lâu như mắm.

TƯƠNG được chế biến từ nhiều loại đậu, nhưng thường là đậu nành, vì thế đậu nành còn có tên là đậu tương.

Đậu nành được ủ lên men, chuyến hóa thành pepton và axít amin dễ tiêu. Ngoài chất đạm, trong tương còn có chất béo và chất ngọt. 100g tương có từ 12-18% chất đạm và từ 3-6% chất béo, chất ngọt không cố định nhưng thường nhiều hơn chất khác.

NƯỚC TƯƠNG cùng chế biến từ đậu nành, có hương vị riêng, không nặng mùi và mặn như nước mắm, dễ làm nước chấm hơn, khỏi pha chế.

Người đau thận không nên ăn uống đậu nành.

đậu phụ

ĐẬU PHỘNG (ĐỖ LẠC)

Đậu phộng tính êm, vị ngọt bùi, bổ Phổi và Dạ dầy, thông kinh mạch, nhuận trường, nhuận huyết, thanh hỏa, an tạng phủ.

Đậu phộng rang chín ăn hàng ngày, chữa phản vị, sáng ăn chiều ói, không tiêu nạp. Nó cũng trừ táo nhiệt vả táo bón. Đậu phộng luộc ăn ngon và bổ, nhưng dễ bổc nóng và sinh đờm. Người già âm hư hỏa thịnh không nên ăn nhiều. Trẻ em ăn nhiều cũng không tốt.

Đậu phộng chứa rất nhiều dầu, và dầu đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cao. Bã dầu còn gọi là khô, dùng làm thực phẩm gia súc hoặc bón cây rất tốt.

Lượng đạm trong đậu phộng vừa cao vừa có tỷ lệ tương đối quân bình giữa các axít amin cần thiết. Trong 100g đậu phộng có 0.99g lysine, 0.30g tryptophane, 1.68g phénylalanine, 0.77g thréonine, 1.29gvaline, 1.76g leu- cine, 0.88g isoleucine, 2.72g arginine, 0.58g histidine, và 0.39g méthionine.

GIÁ ĐẬU PHỘNG bổ dưỡng cho người điều trị lao phổi, bớt bổc nóng và bớt sinh đờm.

đậu phộng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *