Bổ sung một số loại rau vào thực đơn hỗ trợ sức khỏe của bạn

RAU MUỐNG

Rau muống tính bình, vị ngọt, giải độc do thuốc, mát da thịt. Rau muống có thể ăn sống, luộc, xào, nấu canh, chung với thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá,…

Rau muống tím gần giống insulin, có thể hạ đường trong máu. Nhưng người tì vị hàn không nên ăn rau muống có thể co rút cẳng chân, vì mạch máu gặp nóng thì thông, gặp lạnh thì bế. Do đó người già yếu suy nhược, ăn rau muống thì khí huyết không vận hành, dễ bị rút gân.

Người có mụn nhọt mới vỡ hoặc có vết thương không ăn rau muống. Người đang uống thuốc Đông y cũng phải kiêng, vì đôi khi trong thang thuốc có vị độc, lấy độc trị độc mà một vị bị giải thì thang thuốc hết hiệu nghiệm.

Rau muống giã lấy nước cốt, pha vào chút rượu giúp sản phụ khó sinh.

Rau muống 60g, râu ngô 30g, nấu nước uống trị bệnh tiểu đường.

Rau muống, rễ tranh, gừng xay, hột mã đề, râu trai, cây dâu tằm, rễ và lá muồng (sao khô), vỏ quít, rễ dừa non, đều 3 đồng, thêm 3 lát gừng sống, sắc uống chữa phong nhiệt, uất khí, sưng thũng, tiểu tiện không thông.

Rau muống đọt, đọt nrò đều 2 đồng, cua đồng 2 con, và cục muôi đâm nát, chế giấm vào xào nóng lên, đắp vào chỗ sưng đau do phong nhiệt, sưng thũng.

RAU NGỔ

Rau ngổ, tính ấm, vị đắng the, không độc, ấm Gan, hành huyết, thông hơi, điều hòa khí.

Rau ngổ sống giã lấy nước uống, hoặc nấu canh ăn, chữa huyết trệ, khí ngưng làm đau bụng, hoặc khí uất sinh ho, và giúp tai mắt sáng.

RAU OM

Rau om tính bình, vị đắng nồng, không độc, thông tim phổi, hạ đờm, giải phong nhiệt, hạ huyết.

Rau om và đậu trắng ngâm mềm 3 đồng, tre non và lá đinh lăng 2 đồng. Tất cả xay giã nát quậy vào nước dừa xiêm 1 trái, lọc lấy nước uống, giải ban độc và độc nội làm nóng mê sản.

Rau om đọt 3 đồng, ngải đen 2 đồng, xay giã nhuyễn, quậy với nước trà nóng, lọc lấy nước uống, chữa ban nhập lý, tay chân bứt rứt.

rau sống các loại

RAU RÚT (NHÚT)

Rau rút tính hàn, vị ngọt lạt, không độc, mát Phổi, chữa tim nóng làm đau ngực, tim hồi hộp đập mạnh, thông huyết mạch, điều hòa Dạ dầy, thông thủy đạo. Dạ dầy tốt càng tốt hơn. Dạ dầy yếu làm lạnh bụng, trướng đầy, rau rút sê giúp tiêu thực. Những người chân tay yếu, đi lại khó khăn, không nên ăn rau rút, vì tính nó tiêu hao.

Rau rút, cây dâu tằm, cây đậu săng đều 3 đồng, dền tía, tóc tiên, bù ngót, sâm biển, cườm gạo, hạt sen, đọt tre non đều 2 đồng, cam thảo, từ bi 2 đồng, sắc uống, chữa tim nóng hồi hộp đập mạnh.

Rau rút 5 đồng giã nát với một cục muối, vắt lấy nước uống, chữa đẻn cắn. Nếu độc chạy vào làm buồn ngủ, dùng 3 đồng rau rút và bèo cái, thêm một miếng bầu, đốt trên lửa, xông khói vào mũi cho tỉnh.

RAU SAM

Rau sam tính rất lạnh, vị chua, không độc, bổ Gan, bổ mắt, giải độc, chữa huyết trắng, huyết trọc.

Rau sam giã sống, vắt lấy nước uống, giải các chất độc, chữa đau mắt đỏ, chữa huyết trắng huyết trọc. Giã sống đắp vào mụn đau chưa vỡ mủ.

Rau sam luộc ăn cả nước lẫn cái, hoặc ăn với cơm, bổ âm, trừ nhiệt độc, thông cửu khiếu, chữa chứng đau bụng, kiết lỵ, ra đờm và máu, lâu ngày không khỏi.

Rau sam không nên ăn quá nhiều bữa liên tiếp khi không chữa bệnh, vì tính rất lạnh, dễ động hỏa, gây buồn phiền trong bụng. Và tối kỵ thịt ba ba. Ăn bữa chung với thịt ba ba sẽ kết tủa, không thể tiêu hóa, rất khó chữa.

RAU SỐNG (XÀ LÁCH, RAU DIẾP)

Rau sống tính lạnh, vị ngọt, không độc, mát tim, trợ Dạ dầy, chữa những chứng sưng đau, đề phòng tích tụ thành mụn nhọt.

Gọi là rau sống vì thường ăn sống. Miền Nam gọi là xà lách, miền Bắc gọi là rau diếp, cuộn như bắp cải hoặc không, trắng hoặc xanh như cải thường. Rau sống có nhiều sinh tố A và C. cho nên dùng rau thật tươi, rửa nhanh hai ba nước, tránh ngâm lâu hoặc để nắng héo.

RAU THUẦN

Rau thuần tính lạnh, vị ngọt, không độc, chữa tiêu khát, thấp nhiệt, tê bại.

Rau thuần nấu canh với cá diếc, ăn hạ nghịch khí xuống, chữa ói mửa, bổ khí hư nơi đại tiểu trường.

Rau thuần sống ở bờ ao đầm nước mà không bị nhiễm độc, cho nên nó giải được mọi thứ thuốc độc. Chính vì thế không nên ăn nhiều, nó làm mất dược tính trong các thức ăn khác, hoặc đang uống Đông y thì có thể có một vài vị thuốc bị triệt tiêu tác dụng, làm hỏng cả thang thuốc.

Nói tóm lại, mỗi thứ rau có một số dược tính, muốn phòng trị bệnh hữu hiệu thì nên dùng chung với thịt cá hoặc rau khác để tăng tác dụng, như tim gan nóng mất ngủ thì xào tim gan heo với cải xanh, tim thận bất giao sinh hồi hộp kém ăn thì bữa ăn mồng tơi, bữa ăn rau rút, v.v… các rau cải khác cũng tương tự, miễn là nắm vững dược tính của từng loại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *